Ngày 19/11 tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với UNICEF Việt Nam tổ chức hưởng ứng Ngày trẻ em thế giới với chủ đề “Vì Việt Nam xanh, sạch và an toàn cho mọi trẻ em” và trao giải cuộc thi ảnh “Việc tốt vì trẻ em”.

Dự và trao giải có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

 

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương và bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả Đào Trọng Hòa và nhân vật Quân trong tác phẩm

 

Với mong muốn góp phần xây dựng một môi trường xã hội lành mạnh, an toàn để trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện, thời gian qua, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi rất thiết thực và có ý nghĩa. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện quyền trẻ em, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng, thiết thực hưởng ứng Ngày trẻ em thế giới năm 2020, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với UNICEF Việt Nam và Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi ảnh “Việc tốt vì trẻ em”.

Cuộc thi ảnh "Việc tốt vì trẻ em" được phát động từ ngày 19/10 nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và trẻ em về những thách thức của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Sau 03 tuần triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 4.119 bức ảnh từ khắp mọi miền Tổ quốc về những việc làm tốt dành cho trẻ em.

Qua 03 tuần thi, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 30 tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất để trao giải tuần. Từ các tác phẩm gửi về, Ban Giám khảo vòng chung kết đã tiến hành lựa chọn ra 10 tác phẩm dự thi chất lượng, ý nghĩa nhất để trao giải tại chương trình. Trong đó, gồm 01 giải Nhất trị giá 5 triệu đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải 3 triệu đồng; 03 giải Ba, mỗi giải 2 triệu đồng; 04 giải khuyến khích, mỗi giải 01 triệu đồng và giải tập thể cho Hội đồng Đội Tỉnh Thái Nguyên.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ trao giải tập thể cho Hội đồng Đội Tỉnh Thái Nguyên

 

Giải Nhất thuộc về tác phẩm "Đôi bạn cùng tiến" của em Đào Trọng Hòa, trường TH Xuân Phú, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Tác phẩm có nội dung kể về em Hà Văn Kiên, học sinh lớp 5C cùng trường. Kiên bị liệt cả chân và tay bẩm sinh, không thể đi lại khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Nhưng không vì thế mà Kiên mất đi ý chí. Em luôn mạnh mẽ, lạc quan vào cuộc sống. Dưới mái trường TH Xuân Phú, Kiên luôn bạn bè và thầy cô yêu thương. Một trong những người bạn luôn ở bên Kiên là Quân. Tình bạn trong sáng giữa hai em khiến Kiên luôn vui vẻ, hoà đồng, yêu trường, yêu lớp.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch  thường trực Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đánh giá cao các tác giả đã tích cực hưởng ứng, tham gia và đạt các giải thưởng quan trọng của cuộc thi.

 

Ban tổ chức trao giải cho tác giả đạt giải Nhì cuộc thi

 

Từ kết quả này, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp, các cán bộ làm công tác phụ trách thiếu nhi tiếp tục quan tâm, thực hiện những chương trình, hoạt động thiết thực, sáng tạo nhằm lan tỏa những việc làm tốt dành cho thiếu nhi trong thời gian tới, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Theo bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, các bạn trẻ đã thể hiện rất nhiều sự sáng tạo và độc đáo trong việc  hình dung một tương lai tốt đẹp hơn. Mọi trẻ em đều có quyền được lớn lên trong một môi trường sạch, an toàn và ở Việt Nam, trẻ em đang chỉ cho chúng ta những bước tương đối đơn giản mà tất cả chúng ta phải làm để Việt Nam xanh, sạch và an toàn cho tất cả trẻ em.

 

Đại biểu tham quan vật dụng từ các sản phẩm tái chế

 

Tại chương trình, đại biểu các bộ, ban ngành, tổ chức quốc tế và hơn 500 em học sinh trường Nguyễn Siêu đã tham quan triển lãm 100 bức ảnh từ cuộc thi; dự Ngày hội học sinh và các thầy cô làm các sản phẩm đồ chơi, vật dụng từ các sản phẩm tái chế; tham gia chương trình thu gom phế liệu đổi lấy cây xanh nhằm hiện thực hóa các hành động chăm sóc và bảo vệ môi trường và hưởng ứng chủ đề của ngày trẻ em thế giới năm 2020.

 

 Ban tổ chức trao giải cho tác giả đạt giải Ba cuộc thi

Ban tổ chức trao giải cho tác giả đạt giải khuyến khích cuộc thi

 

 

Bảo Anh