Sáng ngày 18/6, tại thành phố Vinh, Hội đồng Đội Trung ương khai mạc tập huấn giảng viên nguồn về hướng dẫn xây dựng và vận hành mô hình “Hội đồng trẻ em”.

Khai mạc lớp tập huấn.

Đến dự chương trình tập huấn có các đồng chí Hoàng Thị Hồng Mai – Chánh Văn phòng Hội đồng Đội Trung ương, Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An và 30 đại biểu đại diện 8 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

Đ/c Hoàng Thị Hồng Mai, Chánh Văn phòng Hội đồng Đội Trung ương phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Đ/c Lê Văn Lương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An tham dự khai mạc.

Mô hình “Hội đồng trẻ em” được Thủ tướng Chính phủ quyết định giao cho Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng thí điểm từ năm 2015. Thời gian qua, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã tích cực phối hợp với các ban ngành và các tổ chức trong lĩnh vực trẻ em nghiên cứu, xây dựng và xác lập cơ sở lý luận và thực tiễn Hướng dẫn cơ sở xây dựng mô hình “Hội đồng trẻ em” giai đoạn 2017 - 2020. Mô hình là hình thức tổ chức hoạt động thiếu nhi mới do chính trẻ em trực tiếp điều hành nhằm nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật. Thông qua việc vận hành mô hình Hội đồng trẻ em giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan đến trẻ em hoàn thiện quá trình xây dựng luật pháp, hoạch định chính sách và ra quyết định về trẻ em. Qua gần 03 năm triển khai thực hiện, đến nay mô hình Hội đồng trẻ em đã bước đầu khẳng định hiệu quả trong phát huy quyền tham gia của trẻ em tại cơ sở.

Các đại biểu tham gia tập huấn và phát biểu ý kiến.

Chương trình tập huấn được mở ra nhằm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho giảng viên nguồn là các cán bộ Đoàn, Đội ở các tỉnh, huyện để tiếp tục phát triển đội ngũ hướng dẫn thành lập, vận hành hoạt động của mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh, cấp huyện trong thời gian tới. Trong hai ngày diễn ra tập huấn, các giảng viên nguồn sẽ được nghe trao đổi về 4 chuyên đề: Các kiến thức cơ bản về Hội đồng trẻ em - Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em; Pháp luật quốc tế và Việt Nam quy định về quyền trẻ em và các kiến thức cơ bản về giới; Kiến thức về bảo vệ trẻ em và các kỹ năng làm việc để tăng cường vai trò của Hội đồng trẻ em; Các phương pháp tập huấn có sự tham gia của trẻ em.

Cùng với 4 điểm tổ chức tập huấn khác trên cả nước, điểm tập huấn tại Nghệ An được Hội đồng Đội Trung ương kỳ vọng sẽ mang lại những nhận thức mới cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội đang trực tiếp tham gia công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong việc thành lập, vận hành và phát triển mô hình “Hội đồng trẻ em”. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về thực hiện Luật Trẻ em, các quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia, tạo sự quan tâm, hỗ trợ và trách nhiệm của cộng đồng, xã hội trong việc hiện thực hóa các quyền của trẻ em.

H.Phương - Ban TTNTH TĐ Nghệ An