Sau thời gian phải tạm hoãn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương sẽ tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX với chủ đề “Hoa thơm dâng Bác” từ ngày 24 đến ngày 25/10/2020 tại Thủ đô Hà Nội với nhiều điểm mới phù hợp với tình hình hiện tại.

Chiều ngày 19/10/2020, tại Trụ sở Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức gặp mặt báo chí Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020.

Tham dự và chủ trì gặp mặt báo chí có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Đại hội; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức Đại hội, Trưởng Tiểu ban Nội dung; anh Nguyễn Thái An, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội.

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc là sự kiện quan trọng, ngày hội lớn của thiếu nhi Việt Nam được tổ chức 05 năm một lần, nhằm biểu dương những thiếu nhi có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời, là dịp thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ măng non của đất nước. Tham dự Đại hội có 344 đại biểu là những đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đến từ tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại Đại hội lần này, các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động như: Xem vở kịch ngắn về câu chuyện Bác Hồ với thiếu nhi và giao lưu với các nghệ sĩ nổi tiếng; khánh thành công trình “Vì đàn em thân yêu”; dâng hương và tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám; tham quan Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long; Báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ các hoạt động, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt, tặng bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 63 gương tiêu biểu tại trụ sở của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 sẽ được tổ chức vào lúc 09h00 ngày 25/10/2020 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. Chương trình Tuyên dương được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Các đại biểu thiếu nhi tham dự Đại hội được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Tại buổi gặp mặt báo chí, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội cho biết: Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào của tổ chức Đội. Qua các hoạt động diễn ra tại Đại hội, sẽ góp phần lan tỏa, nhân rộng những gương đội viên, thiếu nhi điển hình trong các lĩnh vực, đồng thời thể hiện rõ kết quả thực hiện tốt phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” trong 5 năm qua. 

"Mỗi đội viên đều có cơ hội nói lên mơ ước tuổi thơ của mình, ngày mai đây, các em sẽ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, góp phần đưa đất nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước. "..., anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lương cũng cho biết, Đại hội có một số điểm lần đầu được triển khai như Khánh thành công trình "Vì đàn em thân yêu" tại tỉnh Phú Thọ; lễ trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 63 đại biểu thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập.

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX với chủ đề “Hoa thơm dâng Bác” diễn ra từ ngày 24 đến ngày 25/10/2020 tại Thủ đô Hà Nội

 

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Phó trưởng Ban Tổ chức Đại hội, trong bối cảnh thiên tai, lũ lụt đang ảnh hưởng nghiêm trọng tại miền trung hiện nay, các đại biểu từ các tỉnh, thành phố ở miền trung sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất, đài thọ mọi chi phí tham gia Đại hội. Bên cạnh đó, ở lần tái khởi động sau khi từng phải tạm hoãn vì dịch Covid-19, Đại hội đã được rút ngắn từ 04 ngày xuống còn 02 ngày. Đồng thời, tích hợp một số nội dung mới, tiêu biểu như việc các đại biểu sẽ đồng loạt viết "Thư gửi em của năm năm sau" nói về những mong muốn, ước mơ trong tương lai; chia nhóm học thuật, nhóm tài năng... để thể hiện trước Đại hội.

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX là mốc son đánh dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội. Tự hào tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc, mỗi đội viên, thiếu niên, mỗi Cháu ngoan Bác Hồ sẽ ra sức thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu vươn lên học giỏi, trau dồi đạo đức, lối sống và rèn luyện sức khoẻ để trở thành con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, đội viên tốt, phấn đấu trở thành đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.
Đại hội nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của các đơn vị: 
 - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam;
 - Tập đoàn Vingroup - Công ty CP;
 - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP;
 - Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV);
 - Công Ty TNHH Công Nghiệp Nghệ Năng;
 - Công ty TNHH hóa chất Dược Phẩm Châu Ngọc;
 - Công ty Cổ phần Chuỗi Thực phẩm TH;
 - Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax;
 - Công ty TNHH Minh Long I;
 - Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long;
 - Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam;
 - Công Ty TNHH Thời Trang D&Q;
 - Công ty Cổ phần Công nghệ và Sáng tạo trẻ Teky Holdings.

 

 

Thanh Nga