Cách đây 82 năm, vào ngày 15/5/1941, tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, hình ảnh chiếc khăn quàng đỏ đã xuất hiện, đánh dấu sự ra đời của Đội Nhi đồng cứu quốc với 05 đội viên là Nông Văn Dền (Kim Đồng), Nông Văn Thành (Cao Sơn), Lý Văn Tịnh ( Thanh Minh), Lý Thị Nì ( Thuỷ Tiên), Lý Thị Xậu (Thanh Thuỷ). Trải qua nhiều lần đổi tên, thấm nhuần lời dạy của Bác, cùng với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dưới sự định hướng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng phát triển.
 Tại tỉnh Nghệ An, trong 82 năm qua, hoạt động Đội luôn được lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, các cấp bộ Đoàn quan tâm. Năm nay, nhằm hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), thiết thực kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo và định hướng của Hội đồng Đội tỉnh, tại 21 huyện, thành, thị, Hội đồng Đội các cấp đã tổ chức các hoạt động có ý nghĩa.
           
Ngày 13/5/2023, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo điểm Hội đồng Đội huyện Thanh Chương tổ chức Ngày hội Thiếu nhi làm theo lời Bác”.
         
100% các liên đội trên địa bàn tỉnh tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm thông qua các hoạt động sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: “ Tự hào truyền thống Đội ta”, “Bác Hồ kính yêu”,… Tại Hội đồng Đội các huyện, thành, thị, các lễ kỷ niệm, toạ đàm 82 năm ngày thành lập Đội, diễn đàn, gặp mặt cán bộ Đoàn – Đội, đội ngũ phụ trách thiếu nhi qua các thời kỳ đã được tổ chức. Toạ đàm là cơ hội để đội ngũ phụ trách thiếu nhi cùng ôn lại truyền thống Đội ta, trao đổi, gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm của thế hệ phụ trách đi trước, khẳng định vai trò không thể thiếu của đội ngũ phụ trách thiếu nhi trong công tác chăm lo, giáo dục thiếu niên nhi đồng.
         
Bên cạnh đó, các hoạt động về nguồn, hành trình đến địa chỉ đỏ và hoạt động an sinh xã hội, triển khai các hoạt động dành cho thiếu nhi đã được triển khai. Nổi bật với hoạt động của Hội đồng Đội thị xã Hoàng Mai, với sự phối hợp với Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Bắc Nghệ An đã trao tặng 01 sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho 04 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quỳnh Lập. Hoạt động an sinh xã hội này cũng đồng thời được Hội đồng Đội huyện Con Cuông thực hiện thông qua tổ chức “Hành trình vì đàn em thân yêu” năm 2023,…
           
Gắn với chủ đề chuyển đổi số, các Công trình măng non – Tủ sách số - Thư viện cho em đã được xây dựng. Hình ảnh tại Hội đồng Đội huyện Quỳnh Lưu, với công trình thư viện trị giá 5 triệu đồng đã được trao tặng cho trường Tiểu học Quỳnh Bảng.      

Hội đồng Đội tỉnh đánh giá cao các hoạt động ca múa hát sân trường, thi tìm hiểu về Đội tại 100% các liên đội trên địa bàn, công tác triển khai các hoạt động Tuyên dương đội viên xuất sắc, cháu ngoan Bác Hồ, chỉnh trang công trình "Lớp em treo ảnh Bác Hồ" tại các phòng học, Tiểu học, THCS.
           
Cùng với đó, mô hình Hộp thư "Điều em muốn nói" được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện.
          Nhằm ghi nhận những nỗ lực của các cấp bộ Đội trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An, anh Trần Linh đã gửi lời chúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Hội đồng Đội, các thế hệ cán bộ phụ trách Đội, Đội viên các cấp tỉnh Nghệ An đồng thời thể hiện sự mong muốn nỗ lực hơn nữa của các đồng chí phụ trách thiếu nhi để công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Nghệ An không ngừng trưởng thành và lớn mạnh.
          Có thể nói rằng, vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đội TNTP Hồ Chí Minh là niềm tự hào không chỉ riêng Thiếu nhi Nghệ An mà đối với Thiếu nhi cả nước. Bởi trở thành đội viên, định hướng “Tiến bước lên Đoàn”, thiếu nhi có cơ hội được tham gia học tập, tham gia các hoạt động chung của cộng đồng, “Quyền trẻ em” cũng từ đó được nâng cao hơn, đời sống tâm tư nguyện vọng của thiếu nhi cũng nhận được sự quan tâm sát sao của các cấp bộ Đội hơn. Với những ý nghĩa đó, thông qua các hoạt động hướng tới kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn – Đội tỉnh Nghệ An chú trọng giáo dục các em từ nhỏ, định hướng các em nỗ lực cố gắng trong học tập và rèn luyện, gắn với câu khẩu hiệu: “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!” để từ đó phát triển toàn diện, xây dựng tỉnh Nghệ An nói riêng và đất nước Việt Nam giàu đẹp – văn minh./.

Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.