Trong năm học qua, dưới sự lãnh đạo, định hướng của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Yên Bái, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và các huyện, thị, thành phố đặc biệt là sự chủ động, sáng tạo của các nhà trường, các Liên đội đã bám sát chủ đề, nhiệm vụ năm học, cụ thể hoá phù hợp với thực tế nhiệm vụ chính trị - xã hội từng đơn vị và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Trong đó, phong trào Thiếu nhi Yên Bái thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác dạy là nội dung được triển khai xuyên suốt trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trở thành phong trào chung, được cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động với hình thức đa dạng, tạo sức lan toả cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện.
 hoạt động văn học Sắc màu dân gian của trường THCS Quang Trung, thành phố Yên Bái.jpg

Ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội các huyện, thị, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi về lịch sử, văn hóa, cách mạng và truyền thống của dân tộc thông qua các phong trào, cuộc vận động kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và Đoàn, Đội với các hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Thi Rung Chuông vàng, ngày hội văn hoá, hội trại, thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như: Nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống, kéo co.. thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia.Trong năm, các cấp bộ Đội đã triển khai tổ chức được 218 Hành trình đến các địa chỉ đỏ với trên 15 nghìn thiếu nhi tham gia; Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”,“Uống nước nhớ nguồn” được các liên đội đẩy mạnh thông qua hoạt động chăm sóc, làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ, nhà tưởng niệm; tổ chức 299 hoạt động thăm hỏi động viên, giúp đỡ gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn không nơi nương tựa, mẹ Việt Nam anh hùng thu hút 23.492 thiếu nhi tham gia; trao trên 1000 xuất quà trị giá trên 200 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
Các em thiếu nhi tích cực hưởng ứng phong trào “nuôi heo đất”
Chúng em mổ heo đất.jpg

Khắc sâu lời dạy của Bác, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, các em thiếu nhi đã tích cực hưởng ứng các phong trào với nhiều hình thức sáng tạo. Nổi bật như: Phong trào “Kế hoạch nhỏ” thu được 69 triệu đồng; duy trì trên 200 mô hình “Vườn rau của em”, cho thu hoạch hàng tấn rau mỗi quý; Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” đã có trên 3.500 thiếu nhi được giúp đỡ với trên 500 triệu đồng tiền mặt và hàng nghìn quà tặng gồm quần áo, đồ dùng học tập, học bổng học tiếng anh miễn phí... tổng trị giá trên 900 triệu đồng. Phong trào “Nâng cánh ước mơ” đã kêu gọi vận động, ủng hộ xây dựng được 100 km công trình “Con đường em đến trường” chào mừng Đại hội Đảng các cấp tại các xã khó khăn, xây dựng được 28 sân chơi cho thiếu nhi trên toàn tỉnh.

Phong trào thi đua học tốt được các liên đội tích cực triển khai. Duy trì và phát triển trên 4.500 mô hình bạn giúp bạn, đôi bạn cùng tiến thường xuyên giúp đỡ nhau trong học tập, trong đó thành phố Yên Bái xây dựng được 1.389 đôi bạn trên toàn Liên đội, huyện Yên Bình có 730 mô hình bạn giúp bạn, đôi bạn cùng tiến, vận động được 195 thiếu nhi có nguy cơ bỏ học trở lại trường. Đã có 11 em được tôn vinh, nhận học bổng, nhận các giải thưởng của Trung ương như học bổng Doreamon, giải thưởng Kim Đồng; 185 em nhận Bằng Khen của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn Yên Bái.
Thiếu nhi huyện Văn Yên tích cực hưởng ứng phong trào "Vườn rau của em"
Thiếu nhi huyện Văn Yên hưởng ứng phong trào Vườn rau của em.jpg

Đặc biệt, Hội đồng Đội tỉnh cũng có nhiều hoạt động nổi bật:tổ chức thành công Đại hội cháu ngoan Bác Hồ với sự tham gia của 180 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ trong đó có chuỗi các hoạt động như Chương trình Gặp mặt đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh, Hội trại kỹ năng “Thiếu nhi Yên Bái thi đua làm theo 5 điều Bác dạy; Triển khai cuộc thi trực tuyến “Thiếu nhi Yên Bái nhớ ơn Bác Hồ”,  cuộc thi video clip Giờ ra chơi trường em”…. tạo sân chơi bổ ích cho các em tham gia.
Trong năm học 2020 - 2021, Hội đồng Đội tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào với nhiều nội dung, hình thức phong phú, tạo sức lan toả và chiều sâu, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Tạo môi trường để các em phấn đấu, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.
Thu Hiền