Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa góp phần làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng thông qua các phần việc, công trình cụ thể, nội dung đa dạng, hình thức phong phú, có sức lan tỏa trong xã hội, chương trình “Xe đạp yêu thương – cùng em đến trường” cũng nằm trong ý nghĩa đó.
Chương trình “Xe đạp yêu thương cùng em đến trường” do Tỉnh đoàn Quảng Bình phát động và triển khai với mong muốn hỗ trợ phương tiện đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, con em người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Đồng thời, chương trình nhằm biểu dương gương thiếu nhi điển hình vượt khó trong học tập, rèn luyện. Thông qua chương trình, nhiều em nhận được xe đạp để đến trường trong năm học mới.
Niềm vui đến trường của thiếu nhi tỉnh nhà
Gia đình em Lê Hồ Thủy Tiên (lớp 9A, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi) thuộc diện hộ nghèo có mã số của phường 2, TP Tuy Hòa. Mẹ bị tai biến nằm một chỗ mấy năm nay, một mình ba em chạy xe ôm bươn chải kiếm tiền nuôi cả gia đình. Gia cảnh khó khăn, Tiên luôn ao ước có chiếc xe đạp mới để đến lớp, không phải theo nhờ xe bạn nữa.
Em là một trong bảy thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của TP Tuy Hòa được nhận xe đạp do Hội đồng Đội tỉnh trao tặng đợt này. Đứng cạnh chiếc xe đạp mới, gương mặt Tiên lấp lánh niềm vui. Em chia sẻ: “Không chỉ là một chiếc xe đạp, đây còn là món quà có ý nghĩa động viên rất lớn để em biết rằng, trên hành trình phía trước dẫu còn lắm khó khăn, nhưng quanh em vẫn còn rất nhiều bàn tay yêu thương, đồng hành, che chở”.
Hoàn cảnh của em Nguyễn Ngọc Khánh Vy, lớp 6A6, Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa) cũng khó khăn không kém. Mẹ em bị khớp gối đã mổ nhiều lần, đi lại khó khăn, còn ba em bị gai cột sống không làm được việc nặng. Thương hoàn cảnh gia đình Vy, ngày chương trình trao xe đạp diễn ra, Bí thư Đoàn phường Phú Đông đến tận nhà đưa đón em. Vy bộc bạch: “Từ nay có xe đạp, em có thể tự đến trường, không phải đi bộ hoặc đi nhờ xe các bạn. Em sẽ nỗ lực học thật tốt để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo”.
Đó không chỉ là niềm vui riêng của gia đình, em Trung Hiếu và em Bảo Trâm, mà đó còn là niềm vui chung của nhiều học sinh khác khi nhận được món quà ý nghĩa trong năm học mới. Từ nay, các em không phải lo lắng và vất vả cuốc bộ hay phải xin đi nhờ xe bạn trên hành trình đến lớp của mình.
Chia sẻ yêu thương, cùng em đến trường
Chương trình “Xe đạp yêu thương cùng em đến trường” được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động trong các cấp bộ đoàn, hội, đội toàn tỉnh với mục tiêu hỗ trợ khoảng hơn 500 chiếc xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới.
Tính đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện trao tặng hơn 575/500 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại các liên đội trên địa bàn toàn tỉnh với tổng giá trị gần 750 triệu đồng. Việc triển khai thực hiện công trình đã thu hút sự tham gia của Đoàn, Hội, Đội cả nhà trường và xã hội. Mỗi chiếc xe được trao tặng chứa đựng những tình cảm yêu thương của các anh chị phụ trách, của các nhà hảo tâm, của tổ chức Đoàn – Đội, qua đó góp phần hỗ trợ, tiếp sức cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn có điều kiện để đến trường đầy đủ, tạo động lực vượt khó, vươn lên trong học tập, rèn luyện. 
Đồng chí Đặng Đại Bàng, UVBCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình chia sẻ: “Những chiếc xe đạp được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trao tặng không chỉ là người bạn thân thiết đưa các em học sinh, đội viên đến trường mỗi ngày, mà còn là nguồn động viên các em thêm vững vàng vượt qua khó khăn vươn lên học tập tốt. Hội đồng Đội tỉnh mong rằng, nghĩa cử truyền thống cao đẹp “lá lành đùm lá rách” được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội và kỳ vọng những học sinh nhận được sẻ chia từ công trình này sẽ gặt hái thành công trong tương lai”.

Những chiếc xe đạp tuy giá trị không lớn nhưng đó là nguồn cổ vũ, động viên không nhỏ đối với các em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em nhỏ mồ côi vươn lên trong học tập. Bên cạnh đó, còn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong việc hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng. Đặc biệt, công trình còn góp phần giáo dục, bồi đắp ý thức, tinh thần sẻ chia, tương thân, tương ái trong các em đội viên, thiếu nhi.
Dưới đây là một số hình ảnh: