Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, ngày 09/12/2022, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh, Chỉ huy Đội giỏi, Phụ trách sao giỏi tỉnh Tây Ninh năm học 2022 - 2023. Tham dự khai mạc hội thi có đồng chí Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – UV. BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Trịnh Thị Như Trang – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thường vụ các Huyện, Thị, Thành đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, thường trực Hội đồng Đội, các huyện, thị xã, thành phố và trên 580 em đội viên của 9 đơn vị về dự hội thi.


Nghi thức Đội là một phương tiện giáo dục của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, với những quy định biểu hiện bằng ngôn ngữ, hình thức tượng hình, thủ tục, nghi lễ và đội ngũ, Nghi thức Đội góp phần mạnh mẽ vào việc xây dựng phương pháp giáo dục toàn diện, mang nét đặc trưng của Đội. Trong đó nỗi bật là giáo dục ý thức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể cho đội viên, tạo nên một vẻ đẹp, tính nghiêm chỉnh và sự thống nhất của tổ chức Đội.
Được tổ chức thường niên, Hội thi Nghi thức Đội đã trở thành một lối sinh hoạt quen thuộc đối với toàn thể đội viên của tỉnh nhà, năm học 2022 - 2023 lãnh đạo 02 ngành đã chỉ đạo cho 100% Liên đội từ khối Tiểu học, Trung học cơ sở trên toàn tỉnh tổ chức thi vòng trường, vòng cụm và tham gia thi ở vòng huyện, thị xã, thành phố với trên 56.000 lượt đội viên tham gia, tuyển chọn đội xuất sắc để tham gia Hội thi cấp tỉnh. Hội thi năm nay, có 18 đội tham gia tại 2 bảng Tiểu học và THCS là những đội xuất sắc nhất hội thi cấp huyện, thị, thành phố, với trên 580 em đội viên.


Đối với hội thi nghi thức cấp tỉnh mỗi đơn vị phải trải qua các phần thi như: Thực hiện lễ diễu hành, lễ chào cờ, thi trống đội, thi bốn đội hình nghi thức (chữ U, hàng ngang, hàng dọc, vòng tròn).
Đối với Hội thi Chỉ huy Đội giỏi, các Chỉ huy phải thực hiện các phần thi kỹ năng: Morse, Semaphore, nút dây, dấu đường, quản trò và phần thi ứng xử.
Đối với Hội thi Phụ trách sao giỏi các phụ trách sao phải trải qua 2 phần thi là: Sao kỷ luật với nội dung hướng dẫn sao thực hiện các động tác nghi thức Đội và phần thi Sao Tài năng với nội dung sinh hoạt sao với các chủ đề dành cho thiếu nhi.Qua 01 ngày tranh tài sôi nổi và nhiều sáng tạo, kết thúc hội thi Ban Tổ chức đã trao giải Nhất bảng A cho Đội Nghi thức của Liên đội trường TH Truông Mít B, huyện Dương Minh Châu; giải Nhất bảng B cho Đội Nghi thức của Liên đội trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, TP. Tây Ninh; Em Lê Lâm Như - Liên đội Trường TH Thạnh Tây, huyện Tân Biên và em Nguyễn Lê Trang Đài - Liên đội THCS Nguyễn Văn Trỗi, TP. Tây Ninh là 02 Chỉ huy Đội xuất sắc đạt giải nhất Chỉ huy Đội giỏi, em Vũ Sao Mai - Liên đội trường TH Kim Đồng, TP. Tây Ninh đạt giải nhất Hội thi Phụ trách sao giỏi.

Với sự đồng hành của Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam - Trang trại Bò sữa Tây Ninh đã hỗ trợ hàng trăm sản phẩm sữa tươi để phục vụ các em trong quá trình tham gia Hội thi điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của xã hội đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi Tây Ninh.