Tham gia diễn đàn có ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban ngành và 105  thiếu nhi đại diện cho 264.432 thiếu nhi và hơn 20 cán bộ phụ trách Đoàn, đến từ 9 quận/huyện, các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, nhấn mạnh: “Trong 2 năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, trẻ em Cần Thơ không có nhiều cơ hội giao lưu, vui chơi, giải trí tập trung như trước; Diễn đàn trẻ em các cấp cũng không được duy trì tổ chức. Đây là một hạn chế, thiệt thòi lớn với thiếu nhi. Vì vậy, diễn đàn lần này là cơ hội cho các em nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình; Bày tỏ, đề xuất các ý kiến đối với những lĩnh vực các em quan tâm.


Đặc biệt, đây là cũng dịp để Lãnh đạo thành phố, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, Đoàn - Hội lắng nghe, xem xét và phản hồi ý kiến của thiếu nhi, đưa ra những giải pháp phù hợp để các em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc, đồng thời góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng, nguy cơ, những tác động xấu có thể gây tổn hại cho trẻ em.”.

Tại diễn đàn, các em chia thành 4 nhóm để biểu diễn tiểu phẩm, trình bày, thảo luận về các chủ đề "nóng" hiện nay, như: Bạo lực học đường, vấn nạn xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, vấn đề sân chơi cho trẻ em.Ở phần giao lưu, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố, các Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế, Sở TT-TT, Sở VH-TT-DL, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Công an thành phố,... hội trường sôi động trước những vấn đề các em đặt ra với các chuyên viên, như: Giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, làm thế nào khi bị xâm hại,… Qua đó, các em được các đồng chí chủ tọa ân cần giải đáp những thắc mắc, chia sẻ, cung cấp thông tin bổ ích về các lĩnh vực mà đông đảo trẻ em quan tâm, gồm: Giải pháp ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo lực học đường, các quyền và bổn phận của trẻ em; Tư vấn tâm sinh lý về tuổi dậy thì;  Phòng tránh béo phì. Quyền lợi và các thủ tục hỗ trợ pháp lý miễn phí cho trẻ em; Những biện pháp giải quyết khi bị xâm hại; Giải pháp bảo vệ và hỗ trợ thiếu nhi tương tác trên không gian mạng; Những quy định về việc bảo vệ tính mạng, nhân phẩm, danh dự, bí mật đời tư đối với trẻ em,…