Chiều ngày 21-01, tại UBND xã Quế Nham, Liên đội Trường THCS Quế Nham, huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức Diễn đàn vì trẻ em và Liên hoan các đội tuyên truyền măng non về “Luật trẻ em với cuộc sống” thu hút 300 đội viên liên đội tham gia.

Chương trình văn nghệ chào mừng với chủ đề “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai”
     Chương trình diễn ra trong thời gian 01 buổi với các nội dung “Diễn đàn vì trẻ em” và Liên hoan các đội tuyên truyền măng non với chủ đề “Luật trẻ em với cuộc sống”. Tại chương trình, đã có 10 ý kiến của trẻ em gửi tới Ban Giám hiệu nhà trường, thầy cô giáo. Hầu hết những vấn đề trẻ quan tâm tập trung vào những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như những vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, mua bán trẻ em, tác động xấu từ môi trường mạng nếu không biết sử dụng đúng mục đích… Bên cạnh đó, nhiều em đề xuất ý kiến tới nhà trường về cơ sở vật chất trường học, vệ sinh môi trường, đổi mới chất lượng sinh hoạt ngoại khóa đáp ứng nhu cầu học sinh. Tại chương trình, Ban Giám hiệu nhà trường đã trao đổi, giải đáp thắc mắc, đồng thời lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đề xuất đúng để có cách thức điều chỉnh phù hợp đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của học sinh trong thời gian tới.
     Điểm mới trong chương trình lần này là Liên đội đã khéo léo lồng ghép giữa Liên hoan các đội tuyên truyền măng non về chủ đề “Luật trẻ em với cuộc sống” với hình thức giáo dục “kịch diễn đàn” để tác động sâu sắc, mang lại cảm xúc và khả năng phán đoán, xử lý tình huống khi gặp bất trắc của mỗi trẻ em. Cụ thể, Liên đội tổ chức cho 04 đội đại diện cho 04 khối lớp (lớp 6,7,8,9). Mỗi đội thi tự xây dựng một tiểu phẩm hoặc tình huống xoay quanh các vấn đề: “Bạo lực học đường”; “Tình yêu, giới tính và giới hạn”, “Game và những tác hại của trò chơi điện tử không lành mạnh”, “Bạo hành trẻ em”. Kết thúc mỗi tiểu phẩm, học sinh được bày tỏ suy nghĩ, nêu cách xử trí của bản thân trong tình huống đó, liên hệ với Quyền trẻ em và các quy định trong Luật trẻ em. Báo cáo viên về nghiệp vụ phòng chống xâm hại trẻ em sẽ phân tích, trao đổi, tư vấn cho các em các biện pháp, cách phòng tránh và xử lý khi gặp tình huống như trong tiểu phẩm đưa ra.

Tiểu phẩm của học sinh khối 9 với chủ đề “Tình yêu, giới tính và giới hạn”
     Buổi ngoại khóa tuy ngắn gọn, nhưng đã trang bị cho đội viên nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt là thông qua hình thức sân khấu hóa đã tuyên truyền một cách dễ hiểu, dễ nhớ những quy định trong Luật trẻ em, góp phần thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em về những vấn đề trong cuộc sống.
Kim Anh