Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2022 - 2023; thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023); nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em cho đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi trên địa bàn dân cư, sáng ngày 01/03/2023, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An tổ chức Lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em năm 2023 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
 Toàn cảnh Lớp học bồi dưỡng nâng cao năng lực phòng chống xâm hại trẻ em. 
          Tham dự lớp bồi dưỡng có đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; chị Lê Thị Nguyệt - Trưởng phòng trẻ em và bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An; cùng các đồng chí Ủy viên Hội đồng Đội tỉnh, Thường trực Hội đồng Đội các huyện, thành, thị và hơn 500 cán bộ phụ trách công tác thiếu nhi cấp xã tại điểm cầu cấp tỉnh và 20 điểm cầu các huyện, thành, thị. 
Đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng. 
          Trong những năm qua vấn đề về quyền trẻ em, công tác bảo vệ và giáo dục trẻ em ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều đối tượng thiếu nhi đang sống trong môi trường thiếu sự an toàn và thiếu lành mạnh, vẫn còn phải đối diện với nguy cơ, hiểm họa như bạo lực gia đình, bạo lực xã hội, xâm hại tình dục trẻ em... Chính vì thế, lớp học được mở ra với mong muốn các cấp bộ Đoàn - Đội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn văn minh cho các em thiếu nhi. Nội dung buổi học được triển khai dựa trên 3 phần trọng tâm: Thông tin về các văn bản trọng tâm liên quan đến phòng chống xâm hại trẻ em, các văn bản trọng tâm của Tỉnh Nghệ An liên quan đến phòng chống xâm hại trẻ em, Luật trẻ em, các quyền và nghĩa vụ của trẻ em và nâng cao kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em. 
          Các chủ đề của lớp bồi dưỡng xoay quanh các vấn đề về việc trang bị những kiến thức về bảo vệ trẻ em như: Luật Trẻ em, những điều cần biết về quyền và nghĩa vụ của trẻ em, kiến thức phòng tránh xâm hại trẻ em, những điều cần biết về phòng, chống tai nạn, thương tích của trẻ em tại gia đình và tác hại của Internet đối với trẻ em... Chị Lê Thị Nguyệt nhấn mạnh thêm về việc nắm được những thông tin một cách đầy đủ và chính xác là tiền đề để nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em đồng thời qua đó triển khai và thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động thúc đẩy sự tham gia, sáng tạo của trẻ em, giúp các em phòng tránh những tai nạn trong sinh hoạt thường ngày, nhận biết, phán đoán và sớm phát hiện ra những hành vi, thủ đoạn của kẻ xâm hại tình dục để đối phó với các tình huống các em có thể gặp phải. 
 Tại lớp bồi dưỡng, chị Lê Thị Nguyệt đã có những chia sẻ về những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện các mô hình, hoạt động phòng chống xâm hại trẻ em ở các đơn vị. Chị đã chia sẻ về những thiếu sót trong việc tổ chức các hoạt động tại các cơ sở dẫn đến kết quả đạt được chưa cao. Đồng thời thúc đẩy nhấn mạnh vai trò của các các tổ chức Đoàn - Đội trong công tác triển khai thực hiện các mô hình phòng - ngừa xâm hại trẻ em. 
Cũng tại lớp bồi dưỡng, các đại biểu đã được lắng nghe những thông tin về chính sách pháp luật, luật trẻ em, các quyền và nghĩa vụ liên quan đến trẻ em và kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em; cùng thảo luận, trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc trong công tác bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, thực hiện làm bài kiểm tra trắc nghiệm thông qua quét mã QR.
Các đại biểu trao đổi những khó khăn, vướng mắc về công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương
Thông qua quét mã QR, các đại biểu cùng thực hiện bài kiểm tra xoay quanh các nội dung của buổi học
Một số hình ảnh tại lớp bồi dưỡng: