1. Mục đích ý nghĩa, yêu cầu:
- Góp phần rèn luyện thân thể, kĩ năng di chuyển và sự khéo léo nhanh nhẹn… cho người chơi.
- Tạo không khí vui chơi sôi nổi, thư giãn.
2. Số lượng, đội hình, địa điểm chơi:
- Số lượng người chơi không hạn chế, đứng thành vòng tròn để chơi, chọn ra hai người chơi làm “chủ” và “tớ”.
- Địa điểm chơi: Chọn một khoảng sân trống, rộng rãi, bằng phẳng, xung quanh có những vật như cột nhà, gốc cây, bàn ghế…
3. Hướng dẫn cách chơi:
- Chuẩn bị chơi:
+ Người chơi đứng thành vòng tròn.
+ “Oẳn tù tì” chọn ra một người làm “chủ”, một người làm “tớ”, hai người cũng đứng trong vòng tròn.
- Bắt đầu chơi: Sau khi nghe hiệu lệnh, “chủ” hỏi “tớ”: Sờ sờ mó mó, sờ hay mó?. “Tớ” sẽ trả lời một trong 3 câu là: Sờ, mó hoặc sờ sờ mó mó; tùy theo câu trả lời của “tớ” mà “chủ” phát lệnh chơi, ví dụ: Sờ gốc cây, mó cột nhà, sờ sờ mó mó quyển vở, sờ bạn Hoa… Nghe vậy, các bạn đứng xung quanh nhanh chóng đến cây, vật đó, người đó… để chạm tay vào; “tớ” phải đuổi theo để bắt, nếu đập được vào bạn nào khi bạn ấy chưa sờ, mó vào vật mốc thì bạn ấy phải thay vào làm “tớ”. Trò chơi bắt đầu lại từ đầu, nếu không đập được ai thì người đuổi đập vẫn làm “tớ”, “chủ” và “tớ” trở lại vòng tròn chơi trò chơi lại từ đầu.
4. Luật chơi:
- “Chủ” phát lệnh thế nào thì người chơi phải thực hiện đúng như thế, nếu lệnh nói sờ vào 1 vật mà lại sờ vào 2 vật thì coi như bị thua (hoặc ngược lại), phải vào thay “tớ”.
- Người chơi phải chạm được vào vật mới được tính, chạm hờ mà bị phát hiện là coi như bị thua.
- Các người chơi đã chạm được vào vật hoặc người xong thì ngồi xuống, hai tay bắt chéo nắm vào hai tai, nhảy hoặc chạy về chạm vào “chủ”. Nếu trong lúc di chuyển bị ngã hay đứng dậy là bị “tớ” bắt, phải vào thay “tớ”.